Cách hỏi tên và thông tin cá nhân bằng Tiếng Anh

Khi bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, việc đầu tiên chúng ta học, bài nhập môn, đó chính là giới thiệu và hỏi về thông tin cá nhân. Ngay cả đối với những người đã học qua Tiếng Anh, khi hỏi về cá nhân, chúng ta sẽ không tránh khỏi việc bối rối không biết nói gì. Hãy để thầy Patrick giúp bạn nhé ! Bài học hôm nay của chúng ta sẽ là về cách hỏi tên và thông tin cá nhân bằng Tiếng Anh. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé ! Một bài học sẽ rất là bổ ích đây !

Đầu tiên, đó chính là về cách gọi và xưng hô

Mr ( Mister ) : thông thường khi nhắc đến Mr chúng ta sẽ thường nghĩ mình sẽ dùng từ này cho những người đứng tuổi hay dùng trong trường hợp trang trọng, nhưng không phải. Chúng ta có thể sử dụng Mr cho bất kỳ ai chỉ cần là đàn ông ( đừng nhầm lẫn nhé !) ngay cả một cậu bé

Ms. ( Miss )Mrs. : các bạn cần phải phân biệt một cách rõ ràng với cách xưng hô này. Ms. chỉ dùng cho những người phụ nữ chưa kết hôn và Mrs. thì ngược lại.

Khi chúng ta gặp một người lạ và bạn muốn làm quen, bạn hãy hỏi người đó:

What’s your name ? ( Tên bạn là gì ?)

1 tip nhỏ cho câu này: Nếu bạn nói “What is your name ?”, về cơ bản không hề sai về mặt ngữ pháp nhưng nó sẽ làm bạn hơi kém chuyên nghiệp, hãy đọc tắt từ “is” thành “What’s your name ?”. Cách đọc này sẽ làm cho bạn nói tự nhiên hơn đó !

Is that your first name ? ( đó có phải tên của bạn không ? )

How do you spell that ? ( bạn đánh vần nó như thế nào ? )

Để tránh nhầm lẫn vì bạn không nghe rõ tên của người đó như thế nào, hãy hỏi “How do you spell it?” vừa đỡ tốn thời gian và sai lầm không đáng có nữa !

What is your family name ? ( Họ của bạn là gì ?)

What is your phone number please ? ( Số điện thoại của bạn là gì ?)

What is your email ? ( Email của bạn là gì ? )

Khi hỏi email thường chúng ta sẽ bị lúng túng khi không biết nói @ như thế nào. Bạn hãy đọc nó gần giống như từ “at” và âm e bẹt.

Rất đơn giản và dễ nhớ phải không, tất cả đều là kiến thức nền khi bắt đầu học
Tiếng Anh. Tuy nhiên, đừng chủ quan nhé bạn ! Hãy chăm chỉ luyện tập nói thật nhiều ở nhà để rèn luyện cho mình phản xạ nhanh khi nói nhé ! Một khởi đầu tốt sẽ dẫn đến một thành công rực rỡ phải không ? Hãy cùng nhau cố gắng nào !

Bài học vừa rồi của thầy Patrick chắc hẳn đã giúp các bạn tự tin hơn trong việc giới thiệu và hỏi về thông tin cá nhân của người khác phải không ? Mong rằng, sau video hôm nay, English Ha Noi có thể giúp cho quá trình học giao tiếp tiếng Anh của bạn cải thiện phần nào. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ English Ha Noi nhé !

4 BƯỚC ĐỂ TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Vấn đề mà nhiều bạn học tiếng Anh giao tiếp thường hay mắc phải là sợ hãi, mất tự tin, mất bình tĩnh khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Chúng ta thường cảm thấy lo lắng, không tự tin khi phải nó ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ để giao tiếp với người khác, đặc biệt là giao tiếp với người bản địa. Cảm giác lo lắng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học và kết quả giao tiếp của bạn. Những bí quyết dưới đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích của Lan Anh và thầy Patrick để bạn có thể làm giảm nỗi sợ hãi và tăng cảm giác tự tin cho bạn khi nói tiếng Anh.

1.      Find your strength - Tìm kiếm điểm mạnh của mình

 Để đạt được thành công trong mọi việc, nhất là trong việc giao tiếp ngoại ngữ bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Bạn cần biết điểm mạnh của mình là gì? Mình nên làm gì để phát triển những điểm mạnh đó. Chính vì vậy, việc tìm ra những ưu điểm cho đến niềm thế mạnh của bản thân về một điều gì đó là việc rất quan trọng.

Đấy không cần phải những điểm mạnh quá xa vời và chung chung như mình có vốn từ tốt hay ngữ pháp tốt. Bạn có thể tập trung vào những điểm mạnh nhỏ nhưng chi tiết và cụ thể. Ví dụ mình có thể phát âm tốt âm /t/, mình tự tin với kiến thức về thì hiện tại đơn,… Hãy ngồi xuống, và viết cho mình một danh sách điểm mạnh của bạn nhé. Bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều khi dành thời gian để phát huy tối đa những điểm mạnh cũng như hạn chế điểm yếu đang tồn tại trong bạn đấy.

2.      Make a goal – Đặt mục tiêu

Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như bạn không định nghĩa được “thành công” của bạn là gì. Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Đặt ra mục tiêu là cách để đo lường tiến độ của bản thân, giúp bạn gia tăng động lực và học nhiều hơn. Phải mất một khoảng thời gian dài để thành thạo một ngôn ngữ nào đó, và thật bực bội khi bỏ ra nhiều thời gian cho một thứ gì đó mà có vẻ như không thu lại được gì. Bằng việc đặt ra các mục tiêu, bạn có thể xác định được tiến trình bạn đang thực hiện. Hơn nữa, bạn sẽ thấy thoải mái với việc bạn đang làm. Ví dụ, thay vì tự trách bản thân không biết một từ mới nào vừa nghe được, bạn hãy thấy mừng vì mình đã học được những từ vựng về chủ đề “Family”.

Bạn nên chia nhỏ mục tiêu lớn của mình thành từng mục tiêu nhỏ. Như việc bạn xây từng bậc thang để đạt đến cái đích trên cao vậy. Ví dụ để hướng đến mục tiêu “nói tiếng Anh tự tin” bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày hay nói với bạn mình 10 câu tiếng Anh, mỗi ngày hãy chào giáo viên hoặc sếp người nước ngoài của mình và nói 5 câu với họ về chủ đề bất kỳ,… Bằng cách tập trung vào những mẩu kiến thức và mục tiêu nhỏ hơn, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và đạt được các kĩ năng rõ ràng thực sự. Mỗi người có một mục tiêu khác nhau. Hãy bắt đầu xây dựng cho mình những “bậc thang” từ hôm nay nhé.  

3.      Find some phrases and familiar topic for yourself – Tìm cho bạn những câu và những chủ đề quen thuộc thường nói

Ngôn ngữ thực chất chỉ là công cụ để bạn sử dụng phục vụ cho bạn trong cuộc sống của chính bạn. Bạn sẽ có những công việc, những con người, những câu chuyện của chính bạn mà bạn sẽ làm, sẽ gặp, sẽ nói. Ví dụ: Bạn là một chuyên gia trang điểm, khi bạn gặp những đối tác nước ngoài, chủ đề bạn sẽ phải nói thường về lĩnh vực chuyên môn của bạn như quần áo, đồ trang điểm, giày dép, mỹ phẩm,…Bạn sẽ khác với anh A vì anh A làm kỹ sư tin học, anh đấy sẽ phải biết những từ về máy tính, phần mềm,… Nếu chủ đề nào các bạn đã quen thuộc thì các bạn có thể hết sức dễ dàng tham gia và trao đổi. Nhưng với những chủ đề mà các bạn không rõ, không am hiểu thì các bạn khó có thể bắt kịp câu chuyện và giao tiếp một cách trôi chảy. Hãy tìm và lựa chọn cho mình những câu từ phù hợp để diễn đạt chính bản thân mình, bạn nhé!

Tuy nhiên trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ phải gặp những vấn đề mà bạn phải nói thường xuyên. Bạn nên trang bị cho mình những chủ đề cơ bản, thông dụng nhất như giới thiệu khi gặp mặt lần đầu, cách hỏi quê quán, tên tuổi, nghề nghiệp, cách hỏi đường, cách đặt phòng,…

4.      Do not compare yourself to an extrovert – Đừng so sánh bạn với một người hướng ngoại

Đã khi nào bạn cảm thấy ghen tị với những người sinh ra đã có sự tự tin, đã năng động, không ngại giao tiếp chưa? Nếu bạn là một người hướng nội thì việc này không hiếm gặp. Thay vì lựa chọn việc xung phong lên trả lời câu hỏi trên lớp hoặc nói trước đám đông, bạn sẽ thường chọn cách ngồi im lặng.

Một lý do khiến nhiều người học giao tiếp tiếng Anh thiếu tự tin là họ so sánh bản thân với người nói tiếng Anh bản địa hoặc những người học khác đã thành thạo. Thông thường bạn ngại là do bạn sợ sai, luôn lo lắng vì những lỗi sai và cho rằng tiếng Anh của bạn không tốt như những người khác, bạn bắt đầu cảm thấy xấu về bản thân mình, thấy rằng mình thật kém cỏi.

Nhưng có một sự thật bạn nên hiểu, đừng bao giờ so sánh bởi điều đó là không công bằng!

Thực tế là mọi người đều khác nhau – một số người tự nhiên học nhanh hơn, một số người tự nhiên học chậm hơn. Một số người đã đầu tư nhiều thời gian vào việc học tập trong khi những người khác thỉnh thoảng mới dành thời gian học. Một số người tự tin dù họ có phát âm chưa chuẩn tiếng Anh, một số lại không được vậy. Vậy nên, hãy dừng việc so sánh các kỹ năng tiếng Anh của bạn với bất kỳ ai khác. Chỉ cần tập trung vào sự tiến bộ của cá nhân bạn. Bạn hãy nhớ rằng, bạn chỉ cần cố gắng, trở thành một người tốt hơn chính bạn của ngày hôm qua là được.

 

Trên đây là những chia sẻ của Lan Anh và thầy Patrick về cách có thể khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cải thiện việc học ngôn ngữ thứ hai của bạn đó là việc thực hành luyện tập, thường xuyên sử dụng chúng hàng ngày. Vì vậy, việc nhắc nhở bản thân liên tục thực hành chính là động lực lớn cho việc học tiếng Anh. Và đừng quên theo dõi những bài học của English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt! 

6 Phương Pháp Học Từ Vựng Hiệu Quả

Từ vựng luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người. Bạn biết được càng biết được nhiều từ vựng thì khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn đều tiến bộ theo. Tuy nhiên có một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi học từ vựng đó là tình trạng “học trước quên sau”. Vậy làm cách nào có thể học được nhiều từ vựng trong thời gian nhanh và dễ nhớ? English Hanoi sẽ đưa ra những tips vô cùng hiệu quả giúp các bạn học tiếng Anh tốt

1.      Collocations – Học qua cụm từ

Collocations là cách kết hợp các từ lại với nhau tạo thành các cụm từ theo thói quen sử dụng của người bản ngữ. Giống như trong tiếng Việt ta có “ngựa ô” và “chó mực” để chỉ con ngựa và con chó màu đen vậy. Chính vì vậy mà sử dụng các collocations sẽ giúp cho việc nói và viết của chúng ta trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

Tuy nhiên, có một quy luật nào cho các collocations cả. Chính vì vậy, cách duy nhất là chúng ta phải ghi nhớ nó! Khi bạn học một từ, hãy học luôn một vài collocations đi kèm với nó. Chính phương pháp này sẽ giúp cho việc học từ vựng của bạn hiệu quả gấp nhiều lần đấy.

VD: ground – playground, battleground

2.      Learn new vocabulary through songs and stories – Học qua bài hát và câu truyện

Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát và câu truyện.

Học tiếng Anh qua bài hát và câu truyện giúp bạn làm quen với cách diễn đạt tự nhiên nhất của người bản xứ. Bạn có thể tìm nghe và đọc về những thể loại, những chủ để mà bạn yêu thích. Những từ vựng khi đó sẽ có sự kết nối với những cảm xúc trong bạn. Ví dụ bạn sẽ cảm thấy xúc động khi nghe một bản nhạc trữ tình, hay bạn thấy ghét, hờn, thấy quý và thích những nhân vật trong một câu truyện nào đó. Khi bạn học với tinh thần thoải mái và học “từ trong tim” bạn sẽ thấy việc ghi nhớ từ vựng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3.      Get better in using online dictionary – Học qua từ điển online

Từ điển là một người cộng sự đắc lực không thể thiếu mà bạn cần khi học tiếng Anh. Không chỉ giúp bạn hiểu được nghĩa của một từ, từ điển còn có rất nhiều lợi ích để bạn khai thác. Bạn có thể đọc và nghe được phiên âm chính xác của từ đó. Đồng thời bạn có thể dựa vào những ví dụ mà từ điển đã có để có thể ghi nhớ từ vựng và áp dụng từ vựng đó lấy ví dụ cho chính bản thân mình một cách thật hiệu quả. Một số từ điển có ghi kèm theo những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng, thật tiện lợi phải không nào?

Việc ra đời của những từ điển online khiến cho việc tra từ mới trở nên nhanh gọn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tra từ trên những website hoặc tải ứng dụng từ điển về máy điện thoại của bạn. Dictionary.com, oxfordlearnersdictionaries.com là 2 từ điển mà thầy Patrick và cô Lan Anh tin dùng.

 4.      Decribe the world around you – Miêu tả thế giới quanh bạn

Hãy tò mò về mọi thứ xung quanh bạn và bắt đầu với những vật dụng và hành động thân thuộc nhất. Bạn có bao giờ tự hỏi: cái chổi, cái cốc, xe máy, đi làm,… trong tiếng Anh nói như nào chưa? Hãy tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời đó cho chính bản thân mình nhé. Bạn sẽ thấy không chỉ vốn từ tiếng Anh bạn tăng trong khoảng thời gian rất ngắn mà bạn còn tăng phản xạ và nghĩ bằng tiếng Anh tốt hơn đấy.

5.      Immitate national speaker – Bắt chước người bản xứ

Học và bắt chước theo một người bạn xứ giúp bạn tiếp cận được cách nói chuẩn tiếng Anh một cách hiệu quả nhất từ cách phát âm, ngữ điệu đến cách diễn đạt. Hơn nữa bạn có thể được truyền cảm hứng khi người đó là một người bạn thích, nói về một chủ để bạn yêu thích. Bạn còn nhớ phương pháp thứ 2 - cảm xúc sẽ làm bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng chứ?

6.      Speak and practise conversations – Nói và luyện tập các đoạn hội thoại

Muốn học “nói” tốt bạn phải thực hành “nói” đúng không nào? Tuy nhiên, một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải đó là mọi người muốn học “nói” tốt chỉ bằng cách “đọc”. Hãy cố gắng diễn tả, vận dụng những gì đã biết vào trong những đoạn hội thoại. Hãy nói chúng ra thành lời, lặp đi lặp lại thật nhiều lần cho tới khi bạn có thể ghi nhớ từ đó vào trí nhớ dài hạn của bạn nhé.

 

Trên đây là 6 phương pháp để học từ vựng hiệu quả của English Hanoi. Tuy nhiên, không có một phương pháp nào cũng có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Hãy thực hành, trải nghiệm và rút ra cho mình một phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất cho bản thân mình bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để nghĩ bằng tiếng Anh?

Suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất mà English Hanoi luôn muốn bạn có thể áp dụng. Đây chính là cách có thể hỗ trợ quá trình học nói tiếng Anh của bạn trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Trong bài học ngày hôm nay, thầy Patrick sẽ chỉ ra những điểm quan trọng nhất bạn cần chú ý khi muốn luyện tập việc suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, điều này nói thì dễ hơn làm rất nhiều. Não bộ của chúng ta, đặc biệt là với những người trưởng thành, đã quen với việc tiếp nhận thông tin tiếng Anh thông qua tiếng mẹ đẻ của mình sau đó từ tiếng mẹ đẻ ta mới dịch lại qua tiếng Anh. Điều này làm chậm quá trình suy nghĩ dẫn tới việc giao tiếp trở nên nặng nề và không hiệu quả.

 

Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để học cách suy nghĩ bằng tiếng anh và cần những bài luyện tập nào để có thể nhanh chóng đạt được khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh? Việc đầu tiên và cũng là điểm mấu chốt của quá trình này, là bạn hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất:  từ vựng đơn giản, câu, cụm từ và cuối cùng là đoạn hội thoại.

Thử lấy ví dụ đơn giản như này nhé. Bạn hãy thử nhìn quanh vị trí bạn đang ngồi, khi thấy một vật bất kì, ví dụ như “cái ghế”, bạn có nghĩ ngay là “chair”? Thường thì chúng ta sẽ nghĩ đó là cái ghế trước, rồi mới đến “Cái ghế trong tiếng anh là chair”, đúng chứ? Hãy tập thói quen gọi tên đồ vật, xây dựng cho mình cách tư duy tiếng Anh ngay từ những từ vựng cơ bản nhất.

Sau khi bạn đã có từ “chair”, hãy cố gắng đặt câu dễ hiểu, đơn giản nhất với từ vựng đấy. Cố gắng đặt được thật nhiều câu, sau đó là cụm từ và cuối cùng là hình thành đoạn hội thoại của chính mình. Các bạn có thể đặt cho mình những câu hỏi và tự trả lời chính những câu hỏi đó, giống như việc bạn đang tự nói chuyện với bản thân trong đầu của mình vậy.

            VD:

–        What’s he doing?

–        He’s drinking some water.

–        Where did he get that from?

–        He got it from the tab.

 Đây là một quá trình cần luyện tập kiên trì hàng ngày. Vậy hãy lập kế hoạch để thực hiện nó trong vòng 30 ngày tới. Bạn sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên đó. Nếu có thể bạn hãy theo dõi những bài học của English Hanoi và luyện tập cùng thầy Patrick hằng ngày. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mới mà nó còn khiến có quá trình tự học tiếng Anh của bạn bớt nhàm chán hơn rất nhiều đấy.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!