Làm thế nào để phát âm chuẩn cặp nguyên âm /ʊ/ và /uː/

Phân biệt giữa âm dài và âm ngắn luôn là vấn đề trăn trở của chúng ta mỗi khi học phát âm . Có thể chúng ta đã biết nhưng trong quá trình nói nhanh thì phát âm dài hay âm ngắn chúng ta đều đọc như nhau. Hãy để thầy Patrick giúp bạn về cách phát âm chuẩn cặp nguyên âm /ʊ/ và /uː/ nhé !

Cách phát âm /ʊ/ : Phát âm chữ cái “u” trong tiếng Việt, khẩu hình miệng hơi cong môi giống như khi đọc âm “ư”. Cách đọc âm /ʊ/ trong tiếng Anh tương tự âm “u” với khẩu hình miệng giống khi đọc âm “ư” trong tiếng Việt.

VD : Book /buk/

          Put /put/

          Foot /fut/

Cách phát âm /u:/ : Phát âm chữ cái “u” trong tiếng Việt, khẩu hình miệng hơi cong môi, chu ra và đọc kéo dài âm “u”

VD:   Room /ru:m/

                Tooth /tu:θ/

          Food /fu:d/

Một số câu luyện tập

VD :  I would like to book a room for tonight

            Book /buk/

            Room /ru:m/

          I’m in the mood for some food

           Mood /mu:d/

           Food /fu:d/

Phân biệt được 2 âm u ngắn và u dài này thật sự khó vì chúng ta từ trước đến giờ luôn có thói quen đọc như nhau. Tuy nhiên nếu bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày đọc những từ những câu rõ ràng thì phát âm chuẩn 2 nguyên âm này chỉ là vấn đề thời gian thôi phải không ?

Bài học hôm nay của thầy Patrick hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc phát âm nói Tiếng Anh chuẩn mà không lo sợ người nước ngoài sẽ hiểu sai nghĩa câu nói của mình. Hãy theo dõi tiếp những bài học phát âm của thầy Patrick để thật sự làm chủ được kỹ năng phát âm chuẩn nhé !

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để phát âm chuẩn cặp nguyên âm /æ/ và /ʌ/

/æ/ và /ʌ/ có vẻ luôn được mệnh danh là cặp nguyên âm khó phát âm nhất đối với người Việt Nam thì phải ? Mỗi người có cách đọc khác nhau về âm /æ/  nhưng liệu cách nào mới là chuẩn nhất. Hôm nay chúng ta hãy cùng với thầy Patrick tìm hiểu làm sao để có thể phát âm chuẩn cặp nguyên âm  /æ/ và /ʌ/ nhá

Cách phát âm  /æ/ : hay còn gọi là âm e bẹt theo người Việt, miệng mở rộng và kéo dài về hai bên, vị trí lưỡi thấp, chuyển động theo hướng đi xuống. Âm này nghe là một nửa âm “a”, một nửa âm “e”.

VD:   bad /bæd/

          Hat /hæt/

          Man /mæn/

Cách phát âm /ʌ/ : Môi trên và môi dưới mở rộng, lưỡi nằm thấp và đầu lưỡi chạm răng dưới. Phát âm giống âm “ờ” trong Tiếng Việt

VD:   bud /bʌd/

          Hut /hʌt/

          Monday /mʌndi/

Một số câu luyện tập

VD: I met a man on Monday who had a badge on his hat

          Man /mæn/

          Monday /mʌndi/

                Badge /bæʤ/

          Hat /hæt/

      The tramp won’t budge from his hut

          Tramp /træmp/

                Budge /bʌdʒ/

          Hut /hʌt/

Để phát âm chuẩn 2 nguyên âm này thật sự khó vì tùy từng người sẽ có cách đọc khác nhau có 1 số người sẽ đọc /æ/ thiên về “ a” hay “e” nhiều hơn tuy nhiên các bạn hãy cố gắng luyện tập và xem thật kỹ video của thầy Patrick để có thể phát âm thật chuẩn nhé. Hãy luyện tập các từ và các câu thật nhuẫn nhuyễn nhé !

Bài học lần này của thầy Patrick sẽ giúp các bạn phân biệt được /æ/ và /ʌ/. Hãy cùng theo dõi những bài học tiếp theo để hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình nhé

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách phát âm chuẩn cặp nguyên âm: /iː/ và /ɪ/

Phát âm đối với người Việt Nam chúng ta trong quá trình học Tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải khi có rất nhiều người mặc dù trình độ nghe viết rất tốt nhưng khả năng phát âm lại cực kỳ kém. Nguyên nhân là do đâu ? Đó chính là khả năng phân biệt giữa 2 âm tương đối giống nhau ở trong Tiếng Anh của chúng ta còn chưa thật sự tốt thế nên dẫn đến việc chúng ta nói làm người nước ngoài hiểu sai nghĩa. Bạn đã bao giờ nói nhầm từ “Seat” thành từ “Sit” chưa ? Vậy làm sao để chúng ta có thể phát âm rõ được 2 từ này. Hãy cùng đến với thầy Patrick để cùng phân biệt giữa cặp nguyên âm : /i:/ và /ɪ/ nhá.

Cách phát âm /i:/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm âm này, miệng hơi bè một chút, giống như đang mỉm cười (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng kéo dài âm).

VD : Read /ri:d/

         Meat /mi:t/

         I will read about meat tonight

Cách phát âm /ɪ/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn)

VD : Sit /sɪt/

         Knit /nɪt/

         Need /nɪd/

         Sometime, I just need to sit and knit

Người Việt chúng ta thì thường thấy 2 nguyên âm này nhìn giống chữ i trong tiếng Việt chúng ta nên thường có thói quen đọc giống nhau là i . Việc phát âm như vậy rất dễ khiến cho người nghe hiểu lầm sang một nghĩa khác và nếu bạn thi IELTS người chấm sẽ dễ dàng nhận ra ngay lỗi phát âm của bạn đó. Hãy cố gắng luyện tập và phát âm thật nhiều để khắc phục lỗi này nhá, hãy để cho khả năng phát âm của bạn được hoàn thiện và chỉnh chu hơn.

Bài học này của thầy Patrick hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt 2 âm /ɪ/ và /i:/ khiến cho quá trình tự học Tiếng Anh các bạn trở nên dễ dàng hơn phải không nào ? Cùng theo dõi những bài học tiếp theo của thầy Patrick và English Hanoi nhé !

 Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để phát âm chuẩn "TH sound"

Âm “th” được coi là một trong những ngữ âm khó nhất trong Tiếng Anh, cả về phân biệt các cách phát âm và khẩu hình miệng. Thường đỗi với người Việt Nam, do trong tiếng Việt không có âm tương tự nên đôi khi âm “th” thường hay bị nhầm lẫn giữa các âm /d/, /t/, /z/, /s/. Bài học ngày hôm nay thầy Patrick sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về âm tiết này và cách phân biệt chúng với những âm khác.

Âm “th” có 2 cách đọc:

·         Voiced (âm hữu thanh): /θ/

·         Unvoiced (âm vô thanh): /ð/

Cách phát âm /θ/: Đặt lưỡi giữa răng cửa trên và răng cửa dưới, đưa luồng hơi từ trong cổ hỏng ra giữa khoảng trống lưỡi và răng, tạo thành âm. Âm này thường bị nhầm lẫn với âm /t/ và /s/.

 Cùng thực thành với thầy Patrick những từ sau: ruth, through, math, think, thin, bath, …

Cách phát âm /ð/: đều được tạo ra bằng cách đặt đầu lưỡi phía sau răng cửa. Một phần bề mặt đầu lưỡi tiếp xúc với hàm trên của miệng. Đưa lưỡi ra ngoài, để giữa hai răng cửa trên và dưới.   Âm thanh được tạo ra do luồng hơi đi ra, cũng như sự rung tự nhiên của đường âm thanh. Âm này thường bị nhầm lẫn với hai âm /d/ và /z/

Hãy cùng thực hành với những từ sau nhé: although, other, bate, those, this, that, their, brother,…

            Bạn hãy cùng theo dõi video để thấy được sự khác nhau trong cách phát âm giữa âm “th” và các âm /d/, /z/, /t/, /s/ nhé. Để có thể biết được cách phát âm còn lại một cách chuẩn xác, bạn hãy theo dõi thêm những bài học của English Hanoi nhé.

Hy vọng bài học này sẽ giúp bạn phát âm được âm ‘TH’ - một trong những từ có cách phát âm khó nhất trong Tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Đừng quên luyện tập mỗi ngày với từng từ và ghép nó vào trong câu để việc phát âm trở thành phản xạ của bạn. Và cuối cùng, hãy nhớ theo dõi thêm nhiều bài học khác của English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức về việc học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách Phát Âm Chuẩn Cặp Phụ Âm: / ʃ / và /ʒ/

Đôi khi tra từ điển tiếng anh bạn sẽ thấy có những ký hiệu và cách đọc phụ âm rất khác với tiếng Việt. Cặp âm /ʃ/ và /ʒ/ là hai âm nhiều người học gặp rất nhiều khó khăn khi muốn phát âm chuẩn tiếng Anh.  Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /ʃ/: /ʃ/ là một phụ âm vô thanh. Để nói được âm này, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn như vậy, đồng thời bạn thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Và nhớ rằng không làm rung cổ họng khi phát âm. Nói một cách dễ hiểu hơn, âm này được sử dụng như khi bạn bảo người khác yên lặng (Sh!).

VD:     Fresh /freʃ/

Delicious /dɪˈlɪʃəs/

The salad is made with fresh vegetable. I think it’s delicious

Cách phát âm âm /ʒ/: /ʒ/ là một phụ âm hữu thanh. Khẩu hình miệng khi bạn nói sẽ phát âm tương tự với âm /ʃ/, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn sau đó thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Tuy nhiên khi nói âm /ʒ/ cổ họng bạn phải rung. Độ rung ở cổ cũng chính là sự khác nhau duy nhất để phân biệt hai âm /ʃ/ và /ʒ/ này.

VD:     Television /ˈtelɪvɪʒən/

Asia /ˈeɪʒə/

I watch a lot of television in Asia

Để hoàn thiện phát âm và tăng khả năng phản xạ nói khi giao tiếp, bạn nên nhớ lấy ví dụ với mỗi âm theo từng từ và áp dụng chúng vào trong mỗi câu. Hãy xem video để thấy được những mẫu hội thoại giao tiếp cơ bản khi nói hai âm /ʃ/ và /ʒ/ nhé. Và đừng quên rằng, việc luyện tập hàng ngày chính là bí quyết để khiến cho quá trình luyện phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có ai để luyện tập, hãy bắt đầu với việc nghe, xem và nhắc lại theo lời của thầy Patrick nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của English Hanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt! 

Cách Phân Biệt Phụ Âm Vô Thanh - Phụ Âm Hữu Thanh

Có khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh vì thấy rằng một số từ trong tiếng Anh phát âm nghe rất giống nhau. Một nguyên nhân khác biệt lớn để giúp ta phân biệt ở đây là "phụ âm vô thanh" và "phụ âm hữu thanh". Hiểu rõ được điều này trong phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn thật sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu và luyện tập cùng thầy Patrick nào!

Các âm hữu thanh (Voiced): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ rung. Hãy đặt tay vào cổ họng các bạn sẽ cảm nhận được sự rung (vibration). Các phụ âm hữu thanh bao gồm các âm: b, d, g, dʒ, v, ð, z, ʒ, m, n, η, h, l, r, j, w.

Các âm vô thanh (Voiceless): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ không rung. Các bạn có thể cảm nhận bằng cách đặt tay vào cổ họng, bạn sẽ không cảm nhận được sự rung (no vibration). Các phụ âm vô thanh bao gồm các âm p, t, k, tʃ, f, θ, s, ʃ

Với các cặp sau b-p, d-t, g-k, dʒ- tʃ, v-f, ð-θ, z-s, ʒ-ʃ, hình dạng và vị trí của miệng của bạn khi phát âm chúng là giống hệt nhau, chỉ có một điều khác biệt là các âm trước là âm hữu thanh, các âm sau là âm vô thanh.

 

Âm hữu thanh Âm vô thanh

 /v/ và /f/ : /v/: Serving /'sə:viη/ /f/: Surfing /´sə:fiη/

/b/ và /p/ /b/: Ball bɔ:l/ /p/: Pie  /paɪ/

/g/ và /k/ /g/: Gap /ɡæp/ /k/: Coal/kəʊl/

Những phụ âm này sẽ xuất hiện ở tất cả các vị trí trong từ: Âm đầu, âm giữa và âm cuối. Bạn hãy theo dõi kỹ video để thấy được những ví dụ về từng vị trí của từng âm trong từ và cách phát âm chúng thật chính xác. Và đừng quên luyện tập bằng cách lấy ví dụ và đọc các từ này khi chúng nằm trong câu để việc ghi nhớ từ vựng cũng như tăng độ trôi chảy khi nói tiếng Anh nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn biết thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bạn hãy cố gắng luyện tập hàng ngày và cùng theo dõi những bài học thú vị tiếp theo của EnglishHanoi nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT CẶP ÂM /s/ và /z/

Bạn có chắc mình đã phát âm đúng cặp âm /s/ và /z/? Đây là hai cặp âm dễ bị nhầm lẫn và phát âm không chuẩn nếu không nắm được những quy tắc, khẩu âm và những lưu ý cơ bản. Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /s/: /s/ là một phụ âm vô thanh. Bạn để mặt lưỡi chạm nhẹ vào mặt răng trên phía trong, hai hàm răng đóng lại gần, lưỡi đi ra phía trước. Sau đó đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, không làm rung dây thanh khi phát âm.

VD:     Bus /bʌs/

School /sku:l/

I take the bus to school

Cách phát âm âm /z/: /z/ là một phụ âm hữu thanh. Bạn phát âm tương tự với âm /s/, để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên, đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, nhưng không mạnh bằng âm /s/, So sánh /z/ và /s/, ta dễ dàng nhận thấy sự khác nhau về cách phát âm 2 âm này là độ rung ở cổ. Khi phát âm âm /z/, bạn phải rung dây thanh trong cổ họng.

VD:     Girls /g3:lz/

Prize /praiz/

The girls won the prize

Các bạn thường mắc lỗi khi những âm này nằm ở cuối từ. Trong tiếng Anh âm cuối thường là những âm rất quan trong trong từ, việc không nắm chắc những quy tắc phát âm cơ bản nói chung hay quy tắc phát âm đuôi (Ending sound) nói riêng sẽ gây không ít khó khăn khi bạn muốn giao tiếp với người bản xứ. Hãy cố gắng luyện tập và khắc phục lỗi cơ bản này để việc phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hoàn thiện hơn nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /s/ và /z/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của EnglishHanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!